ข้อควรระวัง! ของการติดตั้งประตูเหล็ก

เชื่อว่าหลายคนสงสัยว่าจะติดตั้งประตูเหล็กยังไงดีให้อยู่กับเราได้ยาวๆ แน่นอนว่าปัญหาจากการใช้งานบ่อยๆ หลายๆ ครั้งเป็นเรื่องที่ต้องเกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่เราจะหาวิธีป้องกันยังไงให้เกิดปัญหาน้อยที่สุด เราได้รวบรวมสิ่งที่เป็นข้อควรระวังมาไว้ที่นี่แล้ว

เราสามารถแบ่งพาร์ทการติดตั้งออกเป็น 3 พาร์ทใหญ่ๆ คือ ก่อนการติดตั้ง, ระหว่างการติดตั้ง และข้อสุดท้ายสำคัญที่สุดคือ หลังการติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ทุกพาร์ทจะมีข้อควรระวังและข้อควรรู้แตกต่างกัน เราไปดูกันเลย!


ข้อควรระวังก่อนการติดตั้ง

1. ความกว้างของช่องเปิดหน้างาน หรือช่อง Opening สำหรับประตู วัดจากทับหลังวงกบจนถึงผนังก่อไม่ควรห่างเกิน 3 – 5 ซม. ถ้าห่างเกินกว่านี้จะทำให้การตั้งวงกบไม่ได้เสถียรภาพ

2. กรณีที่วงกบมีธรณี ต้องเซาะร่องพื้นหน้างานเพื้อฝั่งธรณีลึก 4 ซม. และต้องกรอกปูนที่ธรณีก่อนการติดตั้ง ทุกครั้ง!

3. การให้ระดับและตีเส้นต้องถูกต้องและแม่นยำก่อนการติดตั้ง

4. ในกรณีที่ต้องติดตั้งโช๊คอัพ (Door Closer) ต้องเว้นระยะห่างระหว่างผนังกับวงกบไม่น้อยกว่า 10 ซม. ถ้าน้อยกว่านี้จะทำให้ทั้งโช๊คอัพและอุปกรณ์มือจับเสียหายได้ในที่สุด และถ้าเปิดบานแล้วโช๊คอัพกระแทกกับผนังบ่อยครั้งจะทำให้บานประตูตกได้เช่นกัน


ข้อควรระวังระหว่างการติดตั้ง

ข้อควรระวังในระหว่างการติดตั้งไม่มีอะไรมาก สิ่งที่ควรทำคือคอยตรวจสอบระดับตลอดเวลาการตั้งวงกบเข้ากับช่องเปิด ต้องเช็คดิ่งและฉากให้ได้ระดับอย่างถูกต้อง อาจใช้เป็นตัวเลเซอร์วัดระดับ หรือ เครื่องวัดระดับน้ำ เป็นตัวช่วยตรวจสอบว่าวงกบที่เราตั้งได้ระดับแล้ว สามารถติดตั้งบานต่อไปได้

แต่ถ้าเราติดตั้งวงกบไม่ได้ดิ่งได้ฉากแล้วล่ะก็ อาจจะส่งผลมายังการติดตั้งบานประตู และเกิดปัญหาภายหลังอีกมากมาย ตัวอย่างเช่น ประตูฝืด ประตูติดพื้น ประตูอาจเปิดหรือปิดไม่ได้ บานล็อคไม่ได้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักพบหลังจากติดตั้งเสร็จ และมีการใช้งานแล้ว หลังจากนั้นแล้วการแก้ปัญหาก็เป็นไปได้ค่อนข้างยาก


ข้อควรระวังหลังการติดตั้งแล้วเสร็จ

1. เช็ค Gap ระหว่างวงกบและบานทั้ง 4 ด้าน การติดตั้งที่ถูกต้อง ถ้ามองด้วยตาช่อง Gap จะต้องเท่ากันทั้ง 4 ด้าน (ประตูเหล็กของ Diamond Door มีระยะ Gap 4 มม. โดยรอบ)

2. หลังจากติดตั้งบานประตูแล้ว ไม่ควรเอาสิ่งของ เช่น หิน, ท่อนไม้ และท่อนเหล็กมาขัดประตูเพื่อกันไม่ให้ประตูปิด สิ่งที่ควรคิดเอาไว้คือ การเอาสิ่งของมาขวางประตูจะทำให้บานประตูตกและเสียหายได้ในอนาคต

3. ไม่ควรใช้เทปกาวย่น หรือเทปผ้า ติดที่วงกบและบาน เพราะหลังจากที่ลอกออก เทปเหล่านี้จะทิ้งคราบกาวเอาไว้ จะแก้ไขยาก


และนี่คือทั้งหมดของข้อควรระวังการติดตั้งประตูเหล็กที่บางทีเรามักไม่ได้สนใจรายละเอียดเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ทุกคนได้รู้แล้วว่าจะติดตั้งและดูแลประตูเหล็กของเรายังไงให้อยู่ได้นานที่สุด

แต่ถ้าใครได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประตูเหล็กและการติดตั้งประตูเหล็ก สามารถติดต่อเราได้เลย! เรายินดีให้คำตอบทุกคำถามของทุกคน!