เปิดโพย! 5 องค์ประกอบสำคัญของ "ประตูเหล็กทนไฟ"


หลายๆ คนคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับไฟไหม้มานับไม่ถ้วน และคงรู้แล้วว่าประตูทางหนีไฟสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของการก่อสร้างอาคาร เพราะหากได้ประตูเหล็กทนไฟที่ไม่ได้มาตรฐานการผลิต หรือใช้วัตถุดิบที่มีคุณสมบัติกันไฟไม่ครอบคลุม อาจเกิดเหตุการณ์อันน่าเศร้าได้

แต่ยังไงก็ตาม! ถึงแม้ว่าจะเหตุการณ์เหล่านั้นจะเกิดได้ยาก แต่ใช่ว่าเปอร์เซ็นการเกิดจะไม่มี สิ่งที่เราสามารถทำได้คือป้องกันอย่างสุดความสามารถ อย่างสำนวนที่ว่า “กันไว้ดีกว่าแก้”

และเราจะมาเปิดโพยกันว่า เราจะรู้ได้ยังไงว่าประตูเหล็กทนไฟของเราได้มาตรฐานหรือไม่


1. ความแข็งแรงของโครงสร้างประตูเหล็ก

ประตูเหล็กทนไฟที่ได้มาตรฐานมักทำจากเหล็กที่ทนทานทั้งความร้อนและควันไฟ แผ่นเหล็กของประตูเหล็กชนิดนี้มักจะหนากว่าแผ่นเหล็กสำหรับประตูเหล็กทั่วไป เช่น ประตูเหล็กธรรมดามีความหนาแผ่นเหล็กอยู่ที่ 1.0 มม. ในขณะที่ประตูเหล็กทนไฟจะมีความหนาของแผ่นเหล็กอยู่ที่ 1.6 มม.

2. แกนของประตูเหล็กทนไฟ

ประตูเหล็กจะสามารถทนไฟหรือไม่ขึ้นอยู่กับสิ่งที่อยู่ด้านในบานนั่นเอง ถึงแม้ว่าจะใช้แผ่นเหล็กหนาแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีอะไรอยู่ในบานเลยก็ไม่สามารถกันไฟได้ ผู้ผลิตประตูเหล็กทนไฟส่วนใหญ่จะใส่ฉนวนกันความร้อนหรือฉนวนใยหิน Rockwool ซึ่งวัตถุดิบนี้จะช่วยป้องกันทั้งความร้อนแพร่กระจายผ่านประตูเหล็ก นอกจากนี้ภายในยังต้องมีโครงเหล็กด้านในบานเพื่อความแข็งแรงของตัวบาน

แต่อย่างไรก็ดี การคิดถึงแค่ฉนวนใยหินก็เร็วไปที่จะตัดสินว่าประตูเหล็กทนไฟบานนี้ได้มาตรฐานการทนไฟ ความหนาแน่นของใยหินก็สำคัญเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ประตูเหล็กทนไฟ Diamond Door มีใยหิน Rockwool ด้วยความหนาแน่น 110 ลบ.ม. อยู่ในตัวบาน ซึ่งทำให้ทนไฟได้สูงสุด 4 ชั่วโมง ในความร้อน 1,000 องศา (อ้างอิงจากผลการทดสอบการทนไฟจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยมาตรฐาน BS476)

3. ยางกันควัน หรือ Smoke seals

นอกจากส่วนประกอบของบานแล้ว วงกบก็เป็นอีกส่วนประกอบสำคัญสำหรับประตูเหล็กทนไฟ วงกบสำหรับประตูเหล็กทนไฟจะต้องมียางกันควันซีลอยู่โดยรอบวงกบรวมถึงธรณีสเตนเลสซึ่งฝังตัวอยู่ที่พื้น นอกจากประตูเหล็กทนไฟจะต้องป้องกันไฟได้แล้วยังต้องกันควันลอดผ่านได้อีกด้วย นี่คือสาเหตุว่าทำไมวงกบสำหรับประตูเหล็กกันไฟต้องมียางกันควันอยู่รอบวงกบ

4. กระจกกันไฟ

โดยส่วนใหญ่แล้วประตูเหล็กที่ใช้สำหรับทางหนีไฟโดยเฉพาะจะไม่นิยมเจาะกระจกในตัวบาน เนื่องจากกระจกจะทำให้สมรรถภาพการกันไฟของประตูลดน้อยลง จากที่ประตูทนไฟสามารถกันไฟได้ 4 ชั่วโมง อาจลดหลั่นลงมาถึง 2-3 ชั่วโมง ระยะเวลาที่น้อยลงขึ้นอยู่กับประเภทของกระจกที่เลือกใช้ ถ้าเลือกใช้เป็นกระจกทนไฟ มีความเป็นไปได้ว่าประตูเหล็กจะสามารถทนไฟได้ 2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับผลการทดสอบของผู้ผลิตกระจก ถ้าเลือกใช้เป็นกระจก Wired glass หรือกระจกเสริมลวด ระยะเวลาการทนไฟอาจลดลงไปอีก เพราะกระจกไม่มีคุณสมบัติการกันไฟ 

5. ผลการทดสอบการกันไฟ

ประตูเหล็กทนไฟที่ได้มาตรฐานจะต้อผ่านการทดสอบการกันไฟจากสถาบันที่เชื่อถือได้ โดยทดสอบภายใต้มาตรฐานของการทดสอบความปลอดภัยและการทนไฟ เช่น British Standard หรือ UL นอกจากนี้ผู้ผลิตที่ส่งประตูเหล็กทนไฟเพื่อการทดสอบ ต้องมีเอกสารผลการทดสอบจากสถาบันนั้นๆ ด้วย!


โดยสรุปแล้ว ประตูเหล็กทนไฟคือส่วนประกอบสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยและถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องและรักษาชีวิตหากเกิดเหตุไฟไหม้ จึงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครควรมองข้าม


และหากยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประตูเหล็กทนไฟ หรืออยากได้รับคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถโทรติดต่อเราได้เลยที่เบอร์ 02-178-2285 เรายินดีให้คำตอบทุกคำถามของทุกคน!