4 ข้อแตกต่าง ระหว่างสี Polyester powder coating และสี Epoxy powder coating


ทุกคนเคยสงสัยกันมั้ยว่าสีประเภท Polyester Powder Coating กับ Epoxy Powder Coating ต่างกันยังไง

โดยทั่วไปแล้ว สีทั้งสองประเภทนี้นิยมใช้ในการทำสีผิวเแผ่นเหล็กหรือวัสดุต่างๆ เช่น โครงสร้างเหล็ก หรือประตูเหล็กอย่างที่ใครหลายคนคงทราบกันดี เหตุเพราะทั้งคู่เป็นวัสดุเคลือบผิวที่ใช้เสริมความแข็งแรงและความทนทานให้กับวัสดุ เพื่อป้องกันการเกิดสนิม และช่วยเปลี่ยนจากแผ่นเหล็กธรรมดาไม่สะดุดตา ให้ดูมีความสวยงามมากขึ้นอีกด้วย!

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่ทั้งสองประเภทใช้เบสวัสดุต่างกัน โดยที่ Polyester powder coating ใช้โพลีเยสเตอร์เป็นเบส ส่วน Epoxy powder coating ใช้อีพอกซี่เป็นเบส ดังนั้นแน่นอนว่าคุณสมบัติจึงแตกต่างกัน

ส่วนแตกต่างกันยังไง ลองมาดูกันเลยดีกว่า!


1. ความแข็งแรง

Epoxy Powder Coating มีความแข็งแรงมากกว่า Polyester Powder Coating เนื่องจากมีพอลิเมอร์อีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่าอิป็อกซี่ (epoxy) ซึ่งมีความแข็งแรงสูง แต่ส่วนใหญ่จะมีความบอดช้ำเมื่อเจอกับแสงแดด

2. ความทนทานต่อสภาพอากาศ

หากพูดถึงเรื่องของสภาพอากาศแล้วล่ะก็ คงต้องเทคะแนนไปทาง Polyester Powder Coating เพราะมีการเพิ่มสารที่ช่วยป้องกันการแตกตัวจากแสงแดด การหลุดร่องของสี แล้วยังช่วยป้องกันสนิมให้แผ่นเหล็กที่ต้องตากแดดตากฝนเป็นเวลานานๆ

(แอบกระซิบตรงนี้ด้วยว่าด้วยคุณสมบัตินี้ ประตูเหล็กทุกรุ่นของ Diamond Door จึงเลือกใช้ Polyester Powder Coating ในการทำสีประตูเหล็ก ทั้งเรื่องของความคงทน และความเกาะตัวของสีกับแผ่นเหล็ก)

3. ความสมบูรณ์ของสี

และก็ยังคงเป็น Polyester Powder Coating ที่เป็นผู้ชนะสำหรับหัวข้อนี้ เพราะลักษณะของเขาจะเป็นผงที่เรียบเนียนและมีความสมบูรณ์ของสีสวยงาม ในขณะที่  Epoxy Powder Coating มีลักษณะเป็นผงที่มีการเรียงตัวไม่สม่ำเสมอ และสีที่พ่นไม่สมบูรณ์

4. การใช้งาน

ต่อเนื่องจากความทนทานต่อสภาพอากาศ เพราะ Polyester Powder Coating  มีความทนทานต่อสภาพอากาศมากกว่า จึงเหมาะกับการใช้งานกับวัสดุที่ต้องทนแดดทนฝนกลางแจ้ง เช่น โครงสร้างเหล็ก ประตูเหล็กสำหรับภายนอกและภายใน อุปกรณ์กันสนิม เครื่องจักร และอุปกรณ์สำหรับอุตสาหกรรม

ในขณะเดียวกัน Epoxy Powder Coating มักใช้งานกับงานที่ต้องการความคงทนทางสารเคมี เช่น อุปกรณ์เคมี อุปกรณ์เครื่องมือ โครงสร้างอลูมิเนียม

ทุกคนคงจะได้เห็นกันแล้วว่า Polyester Powder Coating กับ Epoxy Powder Coating ทั้งแตกต่างกันในเรื่องของการใช้งาน และคุณสมบัติ การเลือกใช้สีกับวัสดุไหนจึงเป็นเรื่องที่ทุกคนควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน!